Thứ Bảy, 21 tháng 12, 2019

Ý nghĩa phong thủy cây hoa đào ngày tết

Cứ mỗi năm khi Tết đến Xuân về thì trong nhà của mỗi gia đình người miền Bắc lại không thể thiếu được một cành đào hay một cây đào. Đi đến đâu người ta cũng thấy sắc hồng của loài hoa này. Tuy nhiên, ý nghĩa của hoa đào thì không phải ai cũng biết, đặc biệt là ý nghĩa của hoa đào trong phong thủy. Để tìm hiểu và hiểu rõ hơn về ý nghĩa của hoa đào thì bạn đọc hãy cùng flowergreat.com đi tìm hiểu chi tiết hơn qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé.

1. Sự tích hoa đào ngày Tết

Trước khi đi tìm hiểu về ý nghĩa của hoa đào thì bạn đọc hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu xem hoa sự tích hoa đào như thế nào mà tại sao ngày Tết nhà nào cũng phải sắm cho mình ít nhất một cành hoa đào trưng tết nhé. 

Qua thông tin tìm hiểu thì chúng tôi biết được rằng hoa đào có tên khoa học là Prunus persica thuộc họ Rosaaceae. Cây có nguồn gốc từ Trung Quốc. Và hoa đào được nhắc đến phổ biến ở vùng Châu Á và cho đến thời điểm hiện nay thì hoa đào là một loài hoa không thể thiếu trong các ngày Tết cổ truyền của nước ta. 
su tich hoa dao ngay tet

 
Về sự tích của hoa đào thì chúng tôi tìm hiểu và biết được rằng theo truyền thuyết, trên ngọn núi Sóc Sơn có một cây đào cổ thụ, cành lá sum suê che phủ được một vùng đất lớn. Và đây cũng chính là nơi cư ngụ của hai vị thần là Trà và Uất Lũy. Họ đã dùng chính quyền năng của mình để bảo hộ người dân để thoát được sự quấy rối của ma quỷ. Do vậy mà chỉ càn nhìn thấy cây đào thôi cũng đã đủ khiến cho tà ma phải sợ bỏ chạy rồi. Cũng nhờ vậy mà người dân ở đây quanh năm được sống trong bình yêu và sung túc. 

Nhưng cứ vào những ngày cuối năm thì hai vị thần này phải về lại thiên đình để báo cáo với Ngọc Hoàng. Thì đây cũng chính à thời gian mà bọn yêu ma bắt đầu hoành hành và quấy nhiễu đến cuộc sống của người dân. Đến hết những ngày Tết thì hai vị thần này quay lại và đã được nghe người dân kể lại về sự tình trong những ngày họ đi vắng. Và hai vị thần đã đưa cho họ lời khuyên là chặt những cành đào này đem về và cắm trong nhà. Vì khi mà ma quỷ nhìn thấy cành đào này cũng giống như là nhìn thấy hai vị Thần và sẽ khiến chúng khiếp sợ phải tránh xa. Cũng từ đó mà cứ mỗi năm khi Tết đến thì ai cũng chuẩn bị cho gia đình mình một cành đào trong nhà. Vừa có ý nghĩa trang trí vừa dùng để xua đuổi tà ma.

2. Ý nghĩa của hoa đào

Hoa đào không chỉ là một loài hoa dùng để trang trí ngày Tết mà nó còn giúp làm cho không gian ngày Tết trở nên ấm cúng, tươi vui hơn. Nhưng bên cạnh đó thì người xưa còn gửi gắm đến hoa đào rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Vậy ý nghĩa đó là gì? 

- Hoa đào chính là tinh hoa của ngũ hành:

Nói về ý nghĩa của hoa đào thì trước tiên phải nói đến ràng đây chính là tinh hoa của Ngũ hành. Nó có ý nghĩa xua đuổi tà ma, bách quỷ để mang đến cho người dân một cuộc sống bình an và hạnh phúc. Bên cạnh đó, cũng với tác dụng này thì hoa đào còn giúp mang đến một luồng sinh khí mới và giúp cho mọi thành viên trong gia đình luôn được khỏe mạnh và bình an trong năm mới. 
hoa dao ngay tet


Nhưng theo quan điểm về phong thủy thì do đặc tính có hiệu quả trong việc trị bách quỷ nên vào năm mới người ta thường trồng cây hoa đào trước nhà. 

 - Hoa đào tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở:

Ngoài ý nghĩa trên thì theo thông tin tìm hiểu chúng tôi còn biết được rằng hoa đào còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Với mong muốn gia đình sẽ có một năm mới an khang, thịnh vượng, công việc thuận lợi, phát tài, phát lộc và gia đình luôn được vui vẻ. Bên cạnh đó thì hoa đào còn mang đến niềm vui, niềm hi vọng về những điều tốt đẹp trong tương lai. 

- Hoa đào mang hình ảnh của người con gái Bắc:

Hoa đào là loài hoa đặc trưng của miền Bắc. Và cũng chính vì thế mà loài hoa này còn là biểu tượng của người con gái xứ Bắc với một nét đẹp dịu dàng, e lệ và kiều diễm.

- Hoa đào đại diện cho tình bạn:

Không chỉ làm đẹp cho không gian, xua đuổi tà ma mà khi nhắc đến hoa đào thì nó còn khiến người ta liên tưởng đến tình nghĩa thủy chung. Là đại diện cho tình bạn bền vững, chân thành.

- Hoa đào tượng trưng cho sự may mắn và đủ đầy:

Những bông hoa đào không chỉ đẹp mà nó còn mang đến sự ấm cúng cho mỗi gia đình. Thêm vào đó thì hoa đào còn gieo vào lòng mỗi người những niềm vui, sự tin yêu và hi vọng một năm với mới nhiều điều tốt đẹp trong tương lai. 

Trên đây là thông tin chia sẻ về ý nghĩa của hoa đào. Bên cạnh đó, hoa đào còn có rất nhiều ý nghĩa khác. Để tìm hiểu thêm thông tin về hoa đào hay các loài hoa liên quan thì bạn đọc có thể truy cập trang web để tìm hiểu chi tiết nhé.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét