Thứ Năm, 10 tháng 1, 2019

Cách chăm sóc cây sống đời mini

Cách chăm sóc cây sống đời mini là chủ đề hôm nay của chúng ta. Cây không chỉ cho hoa đẹp mà nó còn có rất nhiều tác dụng khác nhau. Chính vì thế mà vấn đề nhiều người quan tâm đến loài cây này là cách trồng và chăm sóc cây. Chi tiết như thế nào thì bạn đọc hãy cùng dienhoa.net.vn chúng tôi đi tìm hiểu qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé. 

1. Đặc điểm của cây sống đời

Nói về đặc điểm thì mỗi một loại cây trồng sẽ có những đặc điểm riêng. Và sống đời cũng vậy. Vậy những đặc điểm đó là gì? 

- Cây sống đời có nhiều loại: sống đời ta, sống đời đỏ, sống đời đà lạt.... Và mỗi một loại thì lại có những đặc điểm khác biệt.

- Cây sống đời có hai loại cây là: loại cây cao và loại cây thấp. Với cây thấp thì nó còn có tên gọi khác là thiên cảnh tạp giao, chiều cao của cây thường từ 10-30cm, thân nhỏ, lá mọc đối, thân nhẵn bóng, hoa đỏ và dạng ô. Cho hoa từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Và đây cũng chính là nguồn gốc của tên gọi cây sống đời. 

- Thích hợp nhất với điều kiện ấm về mùa đông và mát về mùa hè. Không thích hợp với thời tiết khô hạn và rét đậm. Cây thích hợp sống trong môi trường đất màu mỡ và có khả năng thoát nước tốt. 

- So với nhiều loại cây trồng khác thì sống đời là loài cây rất dễ sống. Bạn chỉ cần bẻ lá già và sau đó cắm lá xuống đất là đã có thể sống dược rồi. Sau một thời gian, các cây con sẽ được tạo ra từ kẽ lá các khía của mép lá. Với đặc điểm sinh trưởng này mà cây sống đời còn là một trong những loại cây cảnh và được trồng để trang trí trong nhà, bàn làm việc.... 

- Điều kiện nhiệt độ thích hợp nhất để cây phát triển là 20-32 độ C. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì cây sống đời vẫn có thể sống trong điều kiện khắc nghiệt hơn.

2. Phương pháp gieo trồng cây sống đời

Phương pháp gieo trồng của mỗi một loại cây trồng có những đặc điểm khác nhau. Riêng với cây sống đời thì có 2 phương pháp nhân giống chính là: gieo hạt và nhân giống vô tính (giâm lá/cành/tách cây con). Cụ thể: 

- Phương pháp gieo hạt: sử dụng hạt gieo trực tiếp xuống đất. Với hạt giống thì bạn có thể mua tại các cửa hàng bán cây cảnh. Tuy nhiên, chúng tôi muốn cảnh báo với bạn rằng phương pháp gieo hạt này sẽ làm bạn mất khá nhiều thời gian và không phổ biến. 

- Phương pháp nhân giống vô tính: giâm lá, giâm cành, tách cây con 

Với phương pháp này thì nếu có một cây đang trong quá trình sinh trưởng, bạn chỉ cần lấy lá hoặc cành để trồng là cây sẽ tự phát triển và hình thành cây con. Khi trồng cây con sẽ có 2 phương pháp: 

Trồng theo luống: với phương pháp này thì bạn cần lên luống cao 25-30cm, sau đó thì tiến hành gieo trồng cay. Tốt nhất nên trồng cây sống đời xen kẽ vói các loại cây tán rộng khác để tạo bóng râm và làm giàn che cho cây. 

Trồng trong chậu: nên chuẩn bị đất trồng theo tỉ lệ: 1:1:1:1 với các thành phần gồm: đất + tro trấu + xơ dừa + vôi bột. Trong quá trình trồng thì bạn lưu ý rằng nên trồng cây theo hướng Bắc Nam. Bỏ đất vào chậu rồi sau đó trồng cây lên, dùng bình để tưới nước giúp tạo độ ẩm cho đất để cây phát triển.

3. Hướng dẫn cách chăm sóc cây sống đời

Sau khi trồng, để cây phát triển tốt thì cách chăm sóc đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Cụ thể: 

- Tưới nước: cây khi còn nhỏ thì nên tưới nước 2 lần 1 ngày vào sáng sớm và chiều mát. Cho đến khi cây phát triển có 1-2 tầng nhánh thì chỉ cần tưới 1 lần 1 ngày vào sáng sớm. 

- Bón phân: rất dễ trồng và phát triển. Nhưng cây sống đời yêu cầu người chăm sóc cần phải bón phân cho cây nhiều lần. Lưu ý, khi lá cây còn xanh mướt thì không nên bón. Bạn chỉ nên bón phân lần đầu tiên là sau 5 ngày kể từ khi trồng. Nhưng lúc này chỉ nên bón từ 0.5-1 chén phân chuồng hoai mục cùng với 1-2 muống cà phê bánh dầu/giỏ. Sau đó, 15 ngày tiếp theo thì bạn ngâm bánh dầu và NPK vào nước rồi sau đó dùng hỗn hợp đó để tưới lên cây. Lưu ý, không tưới lên hoa vì đó sẽ là nguyên nhân làm chậm quá trình nở hoa.

- Bấm ngọn: với cây sống đời, việc bấm ngọn đúng thời điểm sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển, giúp ra nhiều cành và nhiều hoa hơn. Khi bấm ngọn, bạn chỉ cần cắt bỏ từ 2-3cm phần ngọn của thân chính. Số lần bấm tùy thuộc vào giống cây. Nhưng thông thường chúng tôi thấy rằng mỗi cây sẽ bấm ngọn khoảng 2 lần. 

- Phòng trừ sâu bệnh: sống đời thường rất dễ bị các loại sâu bệnh đe dọa, ví dụ như: rầy mềm, sâu ăn lá, sâu vẽ bừa, bọ trĩ. Trường hợp nếu phát hiện cây bị bệnh thì có thể dùng Sherzol, Cyper, Ofunack hoặc Confidor để phun giúp diệt trừ sâu bệnh. 

Trên đây là một số thông tin cơ bản về cây sống đời. Qua đó có thể thấy rằng việc trồng và chăm sóc cây sống đời không quá khó nếu như chúng ta áp dụng đúng các kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cơ bản đúng không! Để tìm hiểu thêm thông tin về cách chăm sóc cây sống đời mini hay các loại cây trồng khác thì bạn có thể truy cập trang web: dienhoa.net.vn để tìm hiểu chi tiết nhé.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét