Thứ Bảy, 15 tháng 12, 2018

Ý nghĩa hoa mẫu đơn và sự tích của loài hoa này

Flowergreat.com sẽ giới thiệu đến các bạn sự tích và ý nghĩa hoa mẫu đơn trong bài viết này. Hy vọng sau khi biết đến ý nghĩa của loài hoa này, bạn sẽ mua tặng người mẹ kính yêu của mình một đóa mẫu đơn.

Sự tích hoa mẫu đơn

 Ngày xưa ở một làng nọ có một bà mẹ sinh được mười người con trai. Khi làng bị giặc chiếm đóng, chồng và mười người con trai của mẹ đều tham gia đội quân chống giặc. Đáng tiếc, người cha đã bị giặc giết ngay từ ngày đầu tiên chúng tràn vào làng. Để trả thù nhà, nợ nước, mười người con của mẹ quyết tâm ở lại trong núi chống giặc, quyết không hàng.

ý nghĩa hoa mẫu đơn


Người con cả của mẹ văn võ song toàn đã trở thành chủ tướng của một đội quân. Đội quân ấy xuất thần nhập quỷ khiến cho giặc thất điên bát đảo, biết bao lần mở trận càn quét mà chẳng thể tiêu diệt. Quân giặc như rơi vào tình thế khủng hoảng, cùng quẫn. Tên cầm đầu cũng đau đầu nhức óc tìm phương sách đối phó. Cuối cùng, tên tướng giặc cũng điều tra ra người cầm đầu đội quân hùng dũng ấy chính là người con cả của mẹ. 

Tên tướng giặc sai người bắt bà mẹ đến, hắn lệnh cho mẹ khuyên các con trở về, hắn sẽ trọng dụng. Bằng không, hắn sẽ giết cả làng, và mẹ sẽ là người đầu tiên. Trước những lời hăm dọa của hắn, mẹ không hề sợ hãi mà vẫn lớn tiếng đáp lại:
“Hỡi quân độc ác! Nhà ngươi cũng từ một người mẹ sinh ra. Có lẽ nào mẹ ngươi dạy ngươi phản bội lại quê hương? Ta sẽ không bao giờ dạy các con ta phản bội lại quê nhà”.

y nghia hoa mau don

Bọn giặc biết không thể nào khuất phục được người mẹ anh hùng ấy. Chúng bèn trói mẹ trên một ngọn đồi rồi cho quân mai phục hòng dụ những đứa con của mẹ đến cứu. Chúng bảo mẹ hãy đứng dậy mà gọi các con mẹ, chúng sẽ tha cho mẹ con đường sống. Mẹ đứng dậy, tiếng mẹ vang khắp núi rừng:

“Hỡi các con của mẹ! Những người con ưu tú của quê hương. Ta ra lệnh cho các con không được vì ta mà phản bội quê hương”.


Mệnh lệnh của mẹ vang đi khắp núi rừng, đó là mệnh lệnh của tình yêu vĩ đại, của trái tim bất diệt. Bọn giặc thì khiếp vía, những người con của mẹ thì có thêm sức mạnh chiến đấu. Chúng bịt miệng mẹ lại đổ nhựa thông và nhựa trám lên đầu mẹ và châm lửa đốt. Ngọn lửa bùng lên, cháy sáng cả một vùng trời.

Khi bọn giặc đi rồi, các con mẹ tìm đến nơi mẹ mình bị hành hình và thấy trái tim mẹ vẫn còn nguyên vẹn. Những người con đã chôn trái tim mẹ ngay trên đỉnh đồi. Hằng đêm, từ ngôi mộ lại phát ra ánh sáng làm chói cả một vùng.

hoa mau don y nghia

Rồi khi mùa xuân đến, từ ngôi mộ nơi chôn cất trái tim người mẹ mọc lên một cái cây. Cây ấy nở ra những bông hoa đỏ chót như trông giống như ngọn lửa bốc lên từ trái tim người mẹ. Loài hoa ấy đã được mọi người đặt cho cái tên là hoa mẫu đơn – loài hoa tượng trưng cho trái tim người mẹ đã chiến đấu bằng cả trái tim.

Ý nghĩa của hoa mẫu đơn


Hoa mẫu đơn là loài hoa biểu tượng cho tình mẫu tử thiêng liêng, cho sự mạnh mẽ, dũng cảm của trái tim người mẹ. Đây là loài hoa có sự tích đặc biệt và là biểu tượng cho trái tim thiêng liêng của người mẹ. Ngoài ra, hiện nay tại Việt Nam người ta còn biết đến hoa mẫu đơn với một ý nghĩa khác đó là lời chúc sung túc, may mắn. 

Trên đây, shop hoa tươi Flowergreat.com vừa giới thiệu với các bạn sự tích và ý nghĩa của hoa mẫu đơn. Chúng tôi hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích với các bạn!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét