Thứ Tư, 21 tháng 11, 2018

Sự tích hoa loa kèn và ý nghĩa của nó

Hoa Loa kèn còn được biết đến với rất nhiều tên gọi khác như hoa bách hợp, hoa lily. Khi trời bắt đầu bước vào tháng 4, mọi con phố lại tràn ngập hương thơm của loài hoa trong thời khắc chuyển giao từ mùa xuân sang mùa hạ. Loài hoa này còn khiến người ta lưu luyến bởi vẻ đẹp kiêu sa riêng biệt. Tuy nhiên, những câu chuyện đằng sau bông hoa ấy không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều mà bạn chưa biết về loài hoa tháng 4 này nhé!
 
hoa loa ken
Loa kèn tượng trưng cho tình yêu


Sự tích về loài hoa Loa kèn 


Loa kèn là câu chuyện tình yêu của chàng trai tên Giắc và cô gái tên Lily. Hai người họ vô cùng yêu nhau nhưng một ngày Giắc phải ra trận, trước khi đi anh đã trao lại trái tim nóng bỏng của mình cho người con gái anh yêu.

Lily cất giữ trái tim của Giắc trong một chiếc hộp quý bằng bạc rất đẹp. Ngày nào cô cũng ngồi bên nó và chờ người yêu trở về. Cô cứ chờ, chờ và rồi cũng 10 năm qua đi nhưng Giắc vẫn bạt vô âm tín. Dù cha Lily đã khuyên ngăn nhưng cô vẫn luôn tin tưởng một ngày Giắc sẽ trở về vì trái tim của anh vẫn luôn ở nơi đây.
 
su tich hoa loa ken
Sự tích hoa loa kèn

Lại 10 năm nữa trôi đi, những người lính ra trận năm nào đã trở về. Lily hỏi về Giắc nhưng không một ai biết tin gì về anh. Nhiều người nói rằng anh đã yêu một cô gái khác nên không trở về nữa. Lily không tin vì cô cho rằng trái tim anh ở đây thì sao có thể phải lòng một người khác.

Nhưng thực tế, nhiều năm qua đi Giắc đã quen với việc sống không cần trái tim. Anh cứ đánh nhau, chém giết một cách vô cảm và trở thành người cầm đầu của một băng cướp. Để trở thành thống lĩnh, Giắc đã vô ơn đánh đuổi tên cầm đầu cũ, người này vì ôm hận mà quyết định về quê Giắc để nói cho người dân biết về con người vô ơn ấy. 

Đến được quên Giắc, người đầu tiên hắn gặp là một bà già với gương mặt u sầu. Hắn hỏi “ Bà có biết Giắc không?”.  “Ôi, Giắc chính là người tôi  mong mỏi đợi mòn suốt bao nhiêu năm nay. Tôi đã hỏi han khắp nơi mà không biết tin gì về anh ấy. Ông làm ơn kể cho tôi nghe đi!” - bà trả lời. Trong từng câu nói của người đàn bà đó, gã thủ lĩnh thấy được ngọn lửa tình yêu rực trong mắt nên không nỡ nói ra sự thật. Người phụ nữ đó chính là Lily.
 
y nghia hoa loa ken
Ý nghĩa hoa loa kèn

Hắn nói với Lily rằng Giắc đã hy sinh trong chiến trận một cách anh dũng. Nghe được tin đó, Lily đã nghĩ đến việc trả lại cho Giắc trái tim để anh có thể ngủ yên. Rồi bà ôm chiếc hộp quý đựng trái tim lên đường để tìm mộ của Giắc. Bà đi mãi, đi mãi, quên đi mọi khó khăn. Nhưng một lần bà đã gặp bọn cướp, chúng lấy đi chiếc hộp của bà dù bà có van xin đến đâu. Bọn cướp mang về dâng cho thủ lĩnh. Và bất chợt, tên thủ lĩnh toán cướp mở hộp ra và giật mình nhận ra trái tim của mình.

Trái tim bỗng cất lời: “Nếu còn một chút tử tế, hãy đừng nói sự thật với Lily. Hãy để bà ấy tưởng rằng ngươi đã hi sinh anh dũng trong chiến đấu.” Giắc liền đậy chiếc hộp lại và lệnh cho đàn em đem trả cho Lily. Tuy nhiên, chúng lại bí mật giữ lại chiếc hộp quý giá và chỉ một nấm mồ bảo đó là mộ của Giắc. Không còn trái tim trả lại cho chàng, Lily quyết định lấy trái tim của chính mình chôn xuống nấm mồ.

Từ nơi ấy, một cây hoa Loa kèn đã mọc lên. Hoa của nó có màu trắng tinh khiết và hương thơm ngát, bay rất xa. Người ta còn gọi đó là hoa Lily, biểu tượng của tình yêu và lòng crung thủy.

Ý nghĩa của loài hoa Loa kèn


Không chỉ là biểu tượng của tình yêu, loài hoa này còn có ý nghĩa về sự đoàn tụ với loài chúc phúc về sự hòa hợp dành cho các cặp đôi. Dù thời gian có trôi qua, nhưng tình yêu và sự gắn kết của hai người luôn là mãi mãi. Người tặng hoa còn mong muốn người nhận luôn gặp mọi điều tốt lành trong cuộc sống, làm ăn thuận lợi. 

Có lẽ bạn cũng chưa biết, Loa kèn còn được nhiều người biết đến là loài hoa xuất hiện lâu nhất trên thế giới. Loài hoa này còn là tượng trưng của nữ thần Hera - nữ thần của phụ nữ và hôn nhân được vẽ trên tòa lâu đài Hy Lạp cổ. Bởi vậy loài hoa này chắc chắn sẽ là một món quà tuyệt vời bạn có thể dành cho người thân, bạn bè.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét